Tin tức & sự kiện

“Ảo Vọng” - Bộ phim về những khát vọng mù quáng làm lu mờ lý trí

Trong cuộc sống, mọi người và nhất là giới trẻ cần phải có khát vọng để vươn lên khẳng định chính mình. Song khi khát vọng ấy trở nên ảo vọng thì sẽ dẫn đến những sai lầm nghiêm trọng có thể làm tổn thương chính bản thân mình và cả người khác.

Cốt truyện bộ phim xoay quanh những mảnh đời cùng khổ trong xã hội. Vào 15 năm trước có một cậu bé tên Thiện, sinh ra trong một gia đình nghèo khó. Cha Thiện suốt ngày say xỉn. Mẹ Thiện, bà My, tất bật với những công việc cỏn con: bán rau ngoài chợ, rửa chén, dọn vệ sinh … để kiếm những đồng tiền còm cõi về nuôi hai cha con Thiện.
Thiện vẫn được đi học như bao đứa trẻ khác. Từ nhỏ đã sống như vậy, Thiện quen dần với những trận đòn như mưa của cha giáng xuống mẹ và những tiếng chửi rủa của ông cùng với những tiếng thút thít của mẹ. Những lần như vậy Thiện chỉ còn biết núp ở đâu đó để rồi sau đó hai mẹ con ôm nhau khóc. Và chưa bao giờ bà My để cha Thiện đánh Thiện.

 

Cho đến một ngày, cha Thiện đang đánh bà My thì Thiện đi học về. Vừa nhìn thấy Thiện, ông ta đã vung cây định đánh luôn cả Thiện nhưng bà My đã kịp chạy lại ôm lấy Thiện. Người bà chảy máu. Ông không những không dừng lại mà còn tiếp tục đánh nữa. Trong lúc quá hoảng loạn, Thiện đã dùng con dao đâm thẳng vào người cha mình.
Bà My sợ hãi trước thi thể bất động của chồng mình và chỉ biết ôm con trai khóc. Công an đến điều tra vụ án. Bà My nhận hết mọi tội trạng về mình. Và từ đó bà My phải lãnh một cái án 15 năm tù để lại cậu con trai 10 tuổi bơ vơ giữa dòng đời xuôi ngược.


Thiện trở thành một đứa trẻ mồ côi và bị mang tiếng là con trai của một người đàn bà tù tội. Cậu bé 10 tuổi phải sống dưới ánh mắt ghẻ lạnh của mọi người, là một áp lực quá lớn. Bị mọi người ghẻ lạnh và bị mọi người xa lánh như một thứ dịch bệnh, cho đến một ngày cậu bé không thể nào chịu đựng được nên đã bỏ nhà đi lang thang. Thiện đi lang thang và nhặt bất cứ gì có thể ăn được để sống qua ngày. Rồi cậu bé trôi dạt đến một nơi mà không ai biết cậu là ai. Cậu bé đi nhặt ve chai để bán, phụ giúp những người bán ở chợ, nhặt rác cho bệnh viện, làm bất cứ thứ gì có thể có tiền để sinh sống qua ngày. Những ngày tháng sống cực khổ, phải giành giật miếng ăn với những đứa trẻ lang thang khác, giành giật công việc với bọn chúng … và bị người ta nhìn với ánh mắt ghê sợ. 

 

Từ những bất hạnh trong cuộc đời mình, Thiện bắt đầu căm ghét cái nghèo. Cái nghèo đã tạo nên những cái tồi tệ nhất trong cuộc đời của Thiện. Nó khiến Thiện trở thành một kẻ tham vọng, cơ hội. Thiện bắt đầu suy nghĩ và tìm mọi cách để thay đổi cuộc đời của mình. Và anh ta chớp lấy bất cứ cơ hội nào mang lại cho anh ta một cuộc sống tốt. Thiện quyết định đi tìm một cô nhi viện. Cậu bé xin vào đó để gặp viện trưởng cô nhi viện và nói về hoàn cảnh của mình rằng mình đã mất cả cha lẫn mẹ và xin được ở lại cô nhi viện.
Dù làm bất cứ công việc gì cậu bé cũng làm chỉ cần cho cậu bé học và được ăn ngày ba bữa. Một cậu bé 10 tuổi rất khẳng khái và thẳng thắn trước viện trưởng đã khiến cho viện trưởng rất thú vị. Và tất nhiên cô nhi viện không bỏ rơi một cậu bé mồ côi đang cần sự giúp đỡ như Thiện. Vậy là Thiện bắt đầu lại cuộc đời của mình tại cô nhi viện đó cho đến ngày Thiện đậu vào đại học Y.


Cậu sinh viên thủ khoa của trường Đại học Y hiền lành, học giỏi trở nên nổi tiếng khắp khoa. Thiện lại đẹp trai nên được rất nhiều cô sinh viên yêu thích. Tuy nhiên, Thiện chỉ chăm chỉ vào việc học mà không quan tâm gì đến những chuyện đó. Cho đến khi anh biết trong số những người yêu thích anh có Vy là con gái của vị giáo sư Trịnh dạy trong trường. Giáo sư Trịnh là giáo sư có tiếng trong trường cũng như trong ngành Y với những cống hiến của ông. Vậy là Thiện chọn Vy trong số những người con gái thích anh chỉ bởi vì Vy là con gái của giáo sư Trịnh. Thiện đã đáp lại tình của Vy và ngỏ lời yêu Vy. Vy quá vui mừng và họ bắt đầu yêu nhau. Gia đình của ông giáo sư Trịnh biết chuyện cũng đã rất vui mừng cho tình cảm của hai người. Học 6 năm tại đại học Y, Thiện luôn dành được nhiều phần học bổng và luôn được ông bà Trịnh xem như con cái trong nhà. Họ yêu quý Thiện và luôn dành mọi ưu đãi cho Thiện. 


Hạn tù 15 năm của mẹ Thiện, bà My, mãn đúng ngay ngày Thiện tốt nghiệp đại học. Bà trở về căn nhà xưa để tìm đứa con trai của mình nhưng đó giờ chỉ còn là một căn nhà bỏ hoang. Bà My làm lại cuộc đời bằng gánh rau muống ngoài chợ. Bên cạnh đó bà đi dò hỏi khắp nơi về tung tích của con trai bà. Trong một lần vô tình nhìn thấy người thanh niên đứng trước cửa nhà rất lâu rồi bỏ đi, bà mới nhận ra đó chính là đứa con trai mà bà đi tìm.

Sau khi ra trường, với tiếng nói của mình, giáo sư Trịnh đã sắp xếp cho Vy và Thiện vào làm việc tại một bệnh viện quốc tế khá lớn. Tuy được xếp làm chung nhưng Thiện vẫn muốn Vy giữ kín mối quan hệ giữa anh với cô vì anh không muốn làm ảnh hưởng đến công việc. Thiện nói rằng muốn chuyện tư và chuyện công phân minh. Vy đã nghe lời của Thiện. 


Tại bệnh viện, Thiện đã làm hài lòng ông Lãnh, một nhà đầu tư lớn của bệnh viện, khi ông ta nằm điều trị tại bệnh viện. Để có thể lấy lòng ông Lãnh, Thiện đã không ngần ngại làm bất cứ việc gì. Thiện đã lấy lại cho ông Lãnh một bàn thua trông thấy trong lần làm ăn lần này. Đó là thuyết phục được một nhà đầu tư lớn là ông Đại chịu quay lại đầu tư tòa cao ốc cho ông Lãnh. Quá hài lòng với người thanh niên tài giỏi, hiền lành này, ông Lãnh đã gán ghép Thiện cho con gái của mình. Thiện được ông Lãnh tin yêu giao con gái cho mình thì trong lòng như mở hội. Và tất nhiên với một kẻ cơ hội như Thiện thì anh ta không thể nào bỏ qua cơ hội này mặc dù Thiện vẫn đang quen Vy. Với vỏ bọc là chàng trai tài giỏi, hiền lành, si tình, cuối cùng Thiện cũng có được Trà và đám cưới giữa hai người cũng vẫn được tiến hành theo đúng như kế hoạch của Thiện.


Trong thời gian Thiện cưa đổ Trà, cũng là lúc Vy nhận ra sự thay đổi của người yêu. Cô nhiều lần tìm đến Thiện vì ghen tuông và vì không cam lòng với mọi thứ. Những lần đầu, Vy đến, Thiện còn ngọt nhạt, thoái thác và tìm mọi cách làm cho Vy yên tâm về mình. Nhưng những lần sau khi mà Vy bắt gặp Thiện đi chơi chung với Trà, cơn ghen của Vy cao độ hơn, Vy tìm đến Thiện với thái độ tức giận hơn. Và cũng thời điểm này, Thiện đã gần như chiếm trọn tình cảm của Trà, Thiện bắt đầu thể hiện thái độ rõ rệt với Vy. Anh ta không còn nói để Vy yên lòng nữa mà thay vào đó là những lời nói như dao cứa vào tim Vy, những lời lăng nhục và anh ta thừa nhận anh ta chưa bao giờ yêu Vy. Tất cả những gì thời gian qua Thiện đối với Vy đều là lợi dụng. 

Vy bị suy sụp tinh thần hoàn toàn khi nghe Thiện nói tất cả những suy nghĩ thật của mình. Và tất nhiên Vy không tin vào những lời nói đó. Cô ngày ngày tìm đến Thiện, khóc lóc, năn nỉ van xin anh ta quay lại với cô. Nhưng Thiện hoàn toàn cự tuyệt tình yêu của Vy và xem Vy như một của nợ. Không thể năn nỉ được, Vy bèn hù dọa Thiện rằng cô sẽ tìm gặp Trà để nói tất cả mọi chuyện. Thiện không muốn Vy làm hỏng mọi kế hoạch của mình, Thiện bèn nghĩ cách gì đó để Vy biến mất. Thiện suy nghĩ rất nhiều cách, trong đó có cả cách giết Vy. Nhưng Thiện không muốn giết người. Thiện liên hệ lại tay đại ca giang hồ và biết được có một tay đại gia người Đài Loan thường xuyên qua đây và thuê một căn biệt thự tại Đà Lạt để làm nơi ở. Tay đại gia này đang cần một người tình hay nói đúng hơn là một công cụ tình dục. Thiện bèn thỏa thuận bán Vy cho tay giang hồ đó. 

Sau khi giao dịch thành công, Thiện mời Vy đi chơi. Vy được Thiện mời đi chơi những tưởng Thiện đã thay đổi suy nghĩ, cô đã rất vui mừng đồng ý lời mời của Thiện. Thiện dùng lời ngon ngọt như rót mật vào tai Vy và Thiện cho Vy uống thuốc ngủ. Thiện mang Vy giao cho tay đại ca giang hồ đó và Vy được đưa tới căn biệt thự đó, ở một căn phòng biệt lập hoàn toàn với thế giới bên ngoài.


Trà cũng có một người yêu tên Minh. Cả hai yêu nhau và đã hứa hẹn với nhau sau khi Minh đi tu nghiệp ở Pháp về sẽ tính đến chuyện hôn nhân. Nhưng sự có mặt của Thiện đã làm thay đổi tất cả mọi chuyện. Minh đành nhìn người yêu của mình lên xe hoa cùng người đàn ông khác mà đâu ngờ rằng tất cả đều đã nằm trong kế hoạch của Thiện. Minh vẫn còn yêu Trà nhưng không thể làm gì khác hơn.

Thiện những tưởng kế hoạch của mình hoàn hảo nhưng nào ngờ khi công an tới điều tra, Thiện đã vô tình để lộ những sơ hở cho con mắt tinh đời của ông Lãnh nhìn thấy. Ông Lãnh bắt đầu nghi ngờ Thiện và cho người điều tra tất cả. Bức màn bí mật về cuộc đời của Thiện về quá khứ và về người mẹ tù tội của anh ta đã được ông Lãnh vén lên hết. Ông đến tận nơi gặp bà My và điều khiến ông thất vọng hơn cả là Thiện đã bỏ mặc người mẹ hy sinh suốt 15 năm trong tù cho anh để giờ đây bà phải sống trong cảnh nghèo khổ bệnh tật. Ông Lãnh thay đổi thái độ với Thiện và tìm cách đưa Thiện đi nước ngoài. Vì ông không biết phải làm sao trước chuyện này. Nếu thẳng tay quá sẽ làm con gái ông đau lòng, còn nếu nhẹ tay thì ông cho rằng mình đang nuôi con sói trong nhà. 

Nhận thấy được sự khác lạ ở ông Lãnh và đặc biệt là quyết định điều Thiện đi Ma Cau làm ăn mà không có thời hạn quay lại, Thiện đã thấy tiền đồ của mình trước mắt đang có nguy cơ. Anh ta bắt đầu nghĩ ra cách hại ông Lãnh. Anh ta lên kế hoạch biến ông Lãnh trở thành người thực vật trong bệnh viện vĩnh viễn không thể nào tỉnh dậy được. Vậy là anh nghiễm nhiên trở thành giám đốc bệnh viện và chủ tịch hội đồng quản trị thay ông Lãnh. 

Mặc dù có những lúc, tưởng chừng như tham vọng của Thiện đã được thực hiện nhưng thật ra mọi thứ mà Thiện đang có chỉ là vỏ bọc. Tất cả chỉ như một giấc mộng của người say. Thiện có trong tay tất cả, tiền bạc, địa vị và danh vọng, Thiện bắt đầu hất hủi Trà. Với anh, khi đã có tất cả thì Trà đã không còn giá trị lợi dụng nữa. Lúc này, Thiện gặp và làm say lòng Bích, con gái của ông Đại, một chủ đầu tư khét tiếng trong giới bất động sản. Bích yêu Thiện và muốn Thiện phải về ly dị với Trà để tìm đến một mối lợi lớn hơn từ Bích. Thiện những tưởng rằng anh ta đã có tất cả nên anh ta đã quyết định ly dị với Trà. Nhưng Thiện đâu ngờ rằng mọi chuyện không giống như anh ta nghĩ khi mà Trà vô tình tìm thấy những bí mật của Thiện. 


Và không những thế mà công an còn điều tra được chính Thiện có mối quan hệ với tay đại ca giang hồ và bán Vy cho một đại gia người Đài Loan. Công an đã bắt được tay đại ca giang hồ đó và hắn ta đã khai nhận tất cả. Còn tay đại gia người Đài Loan thì đã trốn về nước không rõ tung tích. 


Trà quay về công ty thay cha mình quản lý công ty Mic và thừa kế cổ phần của cha ở bệnh viện, bổ nhiệm giám đốc mới. Trà đến với Minh. Thiện thì giờ đây trở nên điên dại đã khiến cho bà My rất đau lòng và khổ sở. Bà My vẫn ngày ngày vào thăm nuôi Thiện tại bệnh viện tâm thần. Sau tất cả mọi chuyện mà Thiện làm thì cuối cùng anh ta vẫn mất hết tất cả. Chỉ tội cho bà My, đến lúc già cũng phải chăm cho đứa con trai của mình.

Phim “Ảo vọng” là một bộ phim Tâm lý – Xã hội dài 35 tập (45 phút/tập) do hãng phim Vnfilm sản xuất, sẽ được công chiếu trên HTV7 vào lúc 20g các ngày Chủ Nhật, 2, 3, 4, 5 bắt đầu từ ngày 25/8/2014.

haiyen - Theo VnFilm.vn